Kinh tế Nam Định hướng ra biển

Thảo luận trong 'Kinh tế - Chính trị' bắt đầu bởi Ban Biên Tập, 8/8/16.

 1. Ban Biên Tập

  Ban Biên Tập Quản trị viên Thành viên BQT

  Tham gia:
  5/8/16
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  1
  Những năm gần đây, tỉnh Nam Định xác định việc phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp ven biển, cảng biển… là hướng đi phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế biển của địa phương. Theo đó, Nam Định đã nỗ lực nghiên cứu, quy hoạch vùng kinh tế biển và phát triển cơ sở hạ tầng nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển.

  Trong quy hoạch vùng kinh tế biển, Nam Định đã quy hoạch Khu kinh tế Ninh Cơ với quy mô 13.950ha trên địa bàn hai huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng. Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý thành lập và bổ sung Khu kinh tế Ninh Cơ vào Quy hoạch tổng thể phát triển các khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020.

  Theo đó, Khu kinh tế Ninh Cơ được xây dựng theo các tiêu chí về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế. Hiện nay, UBND tỉnh Nam Định tiếp tục khảo sát, nghiên cứu để hoàn thiện đề án trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Theo quy hoạch, Khu kinh tế Ninh Cơ có cảng biển nước sâu, kết nối thuận lợi với trục giao thông huyết mạch của quốc gia, quốc tế. Đến năm 2020, Khu kinh tế Ninh Cơ đóng góp khoảng 20% GDP của tỉnh. Khu kinh tế Ninh Cơ được kỳ vọng trở thành trung tâm lớn trong giao thương quốc tế về công nghiệp, thương mại, du lịch và cảng biển của vùng nam Đồng bằng sông Hồng.

  Là một phần của Khu kinh tế Ninh Cơ, Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông (huyện Nghĩa Hưng) có quy mô giai đoạn I là 600ha. Hiện nay, tỉnh Nam Định đang tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng để có thể khởi công trong tháng 5-2015. Sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động, Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông sẽ tạo ra khoảng 1 tỷ mét vải mỗi năm, đáp ứng đáng kể nhu cầu của thị trường trong nước, tạo việc làm cho khoảng 10 vạn lao động, đóng góp hơn 2.000 tỷ đồng cho ngân sách địa phương.

  Về cơ sở hạ tầng, ông Lê Nguyên Khính, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định, cho biết: Để tạo động lực cũng như các điều kiện hạ tầng cần thiết phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế biển, Nam Định đang tập trung cao độ cho các dự án hạ tầng giao thông quan trọng nhằm kết nối vùng kinh tế ven biển của tỉnh với các vùng kinh tế khác trong khu vực và cả nước.

  Nam Định đang nỗ lực để khởi công dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình trong quý III-2015. Tuyến đường trên dài hơn 45km, có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong tháng 9 năm nay, Nam Định cũng sẽ khởi công dự án cầu Thịnh Long, nối hai bờ sông Ninh Cơ và là một phần của tuyến quốc lộ ven biển qua địa bàn tỉnh Nam Định.

  Bên cạnh đó, công trình đường thủy Lạch Giang, kênh nối sông Ninh Cơ và sông Đáy (tiểu hợp phần A2 thuộc Dự án phát triển giao thông vận tải khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có tổng vốn đầu tư hơn 210 triệu USD do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư) đang được triển khai. Công trình cửa Lạch Giang gồm 8 gói thầu với các hạng mục chính là xây dựng đê chắn sóng, nạo vét và bảo vệ luồng, có tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng.

  Với một loạt dự án lớn được triển khai trong năm nay, Nam Định sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ vận tải thủy, cảng nước sâu… Theo đó, trong tương lai không xa, kinh tế biển của Nam Định sẽ được thúc đẩy với các khu công nghiệp cùng các đô thị ven biển hình thành, tạo cho Nam Định một diện mạo mới.
   
Ai đang xem chủ đề này: (Thành viên: 0, Khách: 0)