Khai Ấn đền Trần Xuân Đinh Dậu 2017

Thảo luận trong 'Sự kiện hàng ngày' bắt đầu bởi Hanh_Thien_villager, 20/2/17.

 1. Hanh_Thien_villager

  Hanh_Thien_villager Thành viên chính thức Thành viên BQT

  Tham gia:
  17/6/16
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Đêm 10, rạng sáng 11-2 (tức ngày 14, rạng sáng 15, tháng Giêng năm Đinh Dậu 2017), Lễ khai Ấn Đền Trần đã được tổ chức trang trọng tại Khu di tích Đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự lễ khai ấn.

  Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dâng hương tưởng nhớ các Vua Trần. Sau nghi thức dâng hương được cử hành tại sân hành lễ Đền Thiên Trường, kiệu Ấn được 120 người rước từ Đền Cố Trạch sang sân hành lễ Đền Thiên Trường. Đúng 23 giờ 15 phút (giờ Tý), Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiến hành nghi thức khai Ấn trang trọng theo nghi lễ truyền thống tại nội cung đền Thiên Trường.

  Đã thành thông lệ, Lễ hội Đền Trần là hoạt động thường niên được tổ chức vào giữa đêm 14 mở đầu ngày 15 tháng Giêng hằng năm. Đây là tập tục được triều đại nhà Trần thực hiện tại phủ Thiên Trường bắt đầu từ thế kỷ XIII. Lễ khai ấn đã trở thành tập tục văn hóa mang tính nhân văn sâu sắc để tế lễ trời đất, tiên tổ; thể hiện lòng thành kính, biết ơn với thế hệ cha ông và tiền nhân. Đây cũng là sự kiện đánh dấu việc chấm dứt những ngày nghỉ Tết, thực sự bắt tay vào công việc của một năm mới.

  [​IMG]
  Chủ tịch nước Trần Đại Quang dâng hương trong Lễ khai Ấn.

  [​IMG]
  Các cụ cao tuổi thực hiện nghi lễ dâng hương.

  [​IMG]
  Đông đảo nhân dân và du khách về dự lễ khai Ấn trong đêm 10, rạng sáng 11-2.

  Diễn văn trong Lễ dâng hương trước giờ khai ấn do ông Lê Quốc Chỉnh, Chủ tịch UBND thành phố Nam Định đọc đã nhấn mạnh công lao to lớn của Vương triều Trần trong lịch sử dân tộc, nhấn mạnh ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của tục lệ khai Ấn Đền Trần. Diễn văn khẳng định: Lễ hội truyền thống Đền Trần, trong đó có Lễ khai Ấn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2014. Đây là nghi lễ của dòng họ Trần thực hiện tại Tiên Miếu cũng như Tức Mạc xưa, Đền Thiên Trường nay, với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình thịnh trị, mọi người bước vào năm mới mạnh khỏe, lao động hăng say, sáng tạo, học tập, công tác tốt. Ngày nay, lễ hội khai ấn không chỉ mang đậm giá trị văn hóa truyền thống, yếu tố tâm linh mà còn mang tính giáo dục lịch sử sâu sắc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

  Năm nay, sau lễ khai Ấn, lộc Ấn đã bắt đầu được phát đến tay nhân dân và du khách từ 5 giờ 00 phút sáng nay (11-2) tại ba nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa. Cũng như những năm trước, năm nay lộc Ấn đã được chuẩn bị số lượng lớn sẽ được phát không giới hạn, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân và du khách khách thập phương.

  Lễ hội Đền Trần Xuân Đinh Dậu 2017 được bắt đầu từ ngày 7-2 (tức ngày 11 tháng Giêng). Trong lễ hội, nhiều hoạt động nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương, rước nước, tế cá,… đã được tổ chức. Bên cạnh đó các hoạt động văn hóa truyền thống hát chèo, múa lân, thi đấu cờ người, biểu diễn võ thuật… được tổ chức đã tạo không khí vui tươi cho mùa lễ hội.

  Để chuẩn bị tốt cho lễ hội năm nay, Ban tổ chức đã tăng cường an ninh, tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân và du khách thập phương về tham dự lễ hội. Các đoàn kiểm tra liên ngành cũng liên tục kiểm tra nhằm xử lý triệt để tình trạng lợi dụng lễ hội nếu có. Cho đến hết ngày 10-2 (tức 14 tháng Giêng) đã có hàng vạn lượt khách về dâng hương tại Đền Trần. Đa số du khách đều đánh giá, mùa lễ hội năm nay trật tự và công tác tổ chức được thực hiện tốt hơn so với những năm trước.

  Nguồn Petrotimes
   
 2. Hanh_Thien_villager

  Hanh_Thien_villager Thành viên chính thức Thành viên BQT

  Tham gia:
  17/6/16
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tường thuật Lễ khai ấn đền Trần từ 23h ngày 10/02/2017 (tức ngày 14 tháng Giêng) tại Khu di tích đền Trần phường Lộc Vương, TP.Nam Định trên kênh VTC1.

   
 3. Hanh_Thien_villager

  Hanh_Thien_villager Thành viên chính thức Thành viên BQT

  Tham gia:
  17/6/16
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Đinh Dậu 2017

  Đêm 14 tháng Giêng năm Đinh Dậu (tức ngày 10-2-2017), tại Đền Thiên Trường, Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp, phường Lộc Vượng (TP Nam Định) và Đền Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc (Mỹ Lộc) đã diễn ra Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Đinh Dậu 2017. Dự Lễ hội Khai ấn có các đồng chí: Đoàn Hồng Phong, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban TVTU; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

  Lễ hội Khai ấn Đền Trần đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng hằng năm tại Đền Thiên Trường và Đền Bảo Lộc là một tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa cầu mong cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi người bước vào một năm mới mạnh khoẻ, lao động hăng say, học tập và công tác tốt.

  [​IMG]
  Nghi thức dâng lễ vật trong Lễ Khai ấn Đền Trần năm 2017. Ảnh: Viết Dư

  Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm nay diễn ra từ ngày 7 đến 12-2-2017 (tức ngày 11 đến 16 tháng Giêng âm lịch). Trong đó, ngày 11 và 12 tháng Giêng (tức ngày 7 và 8-2-2017) diễn ra các nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ và rước Nước, tế Cá. Lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Đinh Dậu được tổ chức trang trọng theo nghi thức truyền thống, diễn ra vào giờ Tý đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng (tức đêm 10 rạng sáng 11-2-2017), có nghi thức rước kiệu ấn từ Đền Cố Trạch thờ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo sang Đền Thiên Trường và long trọng làm Lễ Khai ấn. Trong các ngày 11, 12, 13, 14, 15, 16 tháng Giêng, khu vực bên ngoài Ngũ môn Đền Trần tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ truyền thống như: hát chèo, múa lân sư rồng... Từ 5 giờ ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 11-2-2017) tổ chức phát tờ ấn cho nhân dân và du khách thập phương.

  Trước khi diễn ra Lễ Khai ấn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao của các vị Vua Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, qua đó động viên cán bộ, nhân dân trong tỉnh, nhất là thế hệ trẻ ra sức phấn đấu học tập, lao động, tu dưỡng, sáng tạo và lập nghiệp, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, cống hiến tài năng, trí tuệ và sức lực vì sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước; tiếp nối truyền thống cha ông, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Năm nay do làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền giáo dục về ý nghĩa lễ hội nên công tác tổ chức và các hoạt động trong dịp Lễ Khai ấn diễn ra tốt đẹp, không xảy ra các hành vi phản cảm, thiếu văn hóa trong lễ hội./.

  Nguồn Báo Nam Định
   
Ai đang xem chủ đề này: (Thành viên: 0, Khách: 0)