Cấp bách đảm bảo ATGT đường ngang qua Nam Định

Thảo luận trong 'Sự kiện hàng ngày' bắt đầu bởi taytti, 16/5/17.

 1. taytti

  taytti Thành viên mới

  Tham gia:
  3/4/17
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Năm 2016, trên địa bàn Nam Định xảy ra 12 vụ TNGT đường sắt làm 10 người chết, 7 người bị thương.

  Năm 2016, trên địa bàn Nam Định xảy ra 12 vụ TNGT đường sắt làm 10 người chết, 7 người bị thương. Từ đầu năm đến nay, địa bàn tiếp tục xảy ra ba vụ TNGT đường sắt làm ba người chết, ba người bị thương. Tất cả các vụ tai nạn đều xảy ra tại đường ngang qua đường sắt, khiến Nam Định vừa tăng cường một loạt các giải pháp cấp bách để đảm bảo ATGT tại các đường ngang.

  [​IMG]
  Một điểm đường ngang không rào chắn, không người cảnh báo ở Nam Định

  Theo ông Phan Phương Đông, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, Nam Định là một trong những địa phương trên toàn quốc tồn tại nhiều đường ngang dân sinh bất hợp pháp qua đường sắt. Toàn tỉnh có 302 đường ngang qua đường sắt; Trong đó, chỉ có 44 đường ngang hợp pháp, còn 258 đường dân sinh, lối đi mở trái phép. Ngay từ giai đoạn năm 2014, tỉnh đã hoàn tất công tác rà soát, thống kê số lượng đường ngang dân sinh bất hợp pháp và đã nhận được sự đồng tình, ký cam kết thống nhất phương án xóa bỏ 153/258 lối đi dân sinh trái phép. Tuy nhiên, cái vướng hiện nay là ngành Đường sắt chưa được bố trí kinh phí để triển khai thực hiện, không đáp ứng được lộ trình Kế hoạch 70 đề ra.

  “Năm 2016, tỉnh đã chủ động đầu tư kinh phí để đóng 5 đường dân sinh trái phép qua đường sắt, lắp đặt biển báo “Chú ý tàu hỏa” tại 34 đường dân sinh và hạ thấp độ cao tại hai đầu lên xuống của 19 đường ngang hợp pháp và ba đường ngang dân sinh che khuất tầm nhìn; Địa phương và doanh nghiệp tổ chức chốt gác tại 12 điểm... đây là các đường ngang có nguy cơ cao xảy ra TNGT nghiêm trọng”, ông Đông cho biết.


  Trước thực trạng TNGT trên địa bàn diễn biến phức tạp, Nam Định đang triển khai một số giải pháp quyết liệt đảm bảo ATGT đường sắt. Sở GTVT, Công an tỉnh, Công ty CP Đường sắt Hà Ninh và các huyện, thành phố đã thống kê các vi phạm hành lang ATGT đường sắt tính đến tháng 3/2017, phân rõ số lượng đường ngang hợp pháp, đường ngang trái phép. Sau công tác thống kê, sẽ xác định nguyên nhân, có phương án xử lý, lộ trình giải quyết, trách nhiệm thuộc đơn vị nào, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/4/2017.

  “Hiện các đơn vị, địa phương đang tích cực phối hợp rà soát các vi phạm hành lang đường sắt, phân loại đường ngang. Sau 30/3/2017, những vi phạm hành lang ATGT đường sắt phát sinh mới mà Công ty CP Đường sắt Hà Ninh không kịp thời phát hiện thì công ty phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo ngành Đường sắt và UBND tỉnh Nam Định”, ông Đông cho biết.

  Ngoài công tác thống kê, Ban ATGT tỉnh, ngành đường sắt và địa phương đang tăng cường công tác tuyên truyền Luật Đường sắt; Rà soát để làm gồ giảm tốc, cắm biển báo hiệu đối với các đường ngang (cả có phép và dân sinh) và đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xử lý cấp bách, xây dựng đường gom, hàng rào cách ly tại những đoạn đường sắt có nguy cơ TNGT cao như khu vực thị trấn Cát Đằng (huyện Ý Yên), xã Lộc Hòa (TP Nam Định)…

  Nguồn
   
 2. taytti

  taytti Thành viên mới

  Tham gia:
  3/4/17
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Đa phần các vụ tai nạn đường sắt ở Nam Định đều do lỗi của người tham gia giao thông đường bộ và phần lớn nạn nhân đều là người địa phương khác tới.

  40 phút, 2 người tử vong trên 1 cung đường sắt

  Ngày 19/2, PV Báo Giao thông có mặt tại Km 98+ 800 khu gian Trình Xuyên - Gôi (huyện Vụ Bản, Nam Định) trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, nơi có đường ngang xã Liên Minh. Đường ngang này không có cảnh báo tự động, không có thanh chắn, chỉ có biển báo giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, nhưng tầm nhìn thông thoáng, mặt lát đường bằng phẳng, độ dốc vừa phải, hàng rào tôn sóng ngăn cách giữa đường sắt với đường bộ đã được hạ thấp, đảm bảo tầm nhìn cho phương tiện lưu thông qua đường ngang.

  [​IMG]
  Thiếu chú ý quan sát là nguyên nhân gây TNGT đường sắt tại Nam Định​

  Có lẽ do điều kiện giao thông thuận lợi, nên nhiều người tham gia giao thông băng qua đường ngang không hề chú ý quan sát hay giảm tốc độ, thậm chí có xe máy chở ba không đội MBH khi sang đường để rẽ vào đường ngang quên cả xi-nhan.

  Đường ngang này là nơi xảy ra vụ tai nạn lúc 16h chiều 4/2 (tức ngày mùng 8 Tết) giữa tàu TN1 với ô tô khách 16 chỗ ngồi BKS 21B-005.92 chở 13 hành khách từ Yên Bái đi lễ khi ô tô lùi vào đường ngang để quay đầu xe. Đúng lúc này, tàu Thống Nhất TN1 lao tới húc ô tô bắn xuống rào chắn giữa QL10 và đường sắt làm tài xế chết tại chỗ, kẹt cứng trong cabin, hai hành khách khác bị thương nặng, phải đưa đi cấp cứu.

  Trước đó, 15h20 ngày 25/1, tại đường ngang Km 111+600 khu gian Cát Đằng (huyện Ý Yên, Nam Định), ông Dương Văn Tám (SN 1974, trú tại Ninh Phúc, Ninh Bình) điều khiển xe máy BKS 18D1-145.77 băng qua đường sắt không chú ý quan sát, bị tàu hỏa tông tử vong.

  Ngay sau đó chừng 40 phút, vào hồi 16h ngày 25/1, tại đường ngang Km 101+290 khu vực ga Gôi (huyện Vụ Bản, Nam Định) tiếp tục xảy ra một vụ TNGT đường sắt. Thời điểm này, anh Đinh Văn Côi (SN 1993, trú tại xóm Chùa, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, Nam Định) chở cháu Trần Thị Lan (SN 2001, trú xóm Hậu, xã Yên Thắng, Ý Yên) đi qua đường ngang không chú ý quan sát, bị tàu hỏa tông. Hậu quả, anh Côi tử vong tại chỗ, cháu Lan bị thương.

  “Các vụ TNGT trên đều do tài xế tham gia giao thông đường bộ thiếu chú ý quan sát, không tuân thủ quy định pháp luật về tham gia giao thông qua đường ngang giao cắt với đường sắt nên gây tai nạn. 2/3 số vụ tai nạn dịp Tết trên có tài xế là người tỉnh ngoài, không thạo đường”, ông Phan Phương Đông, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Nam Định nói.

  Tuyệt đối không phát sinh đường ngang mới

  Theo ông Phan Phương Đông, năm 2016, các đơn vị, địa phương trên địa bàn đã có rất nhiều cố gắng trong công tác đảm bảo ATGT đường sắt như: Sửa chữa, mở rộng và cải tạo độ dốc tại các đường ngang; Nâng cấp một đường ngang cảnh báo tự động lên đường ngang có gác chắn; Hạ thấp 22 điểm hàng rào tôn sóng ngăn cách đường sắt và đường bộ che khuất tầm nhìn... So với năm 2015, TNGT đường sắt trên địa bàn đã được kiềm chế giảm, nhưng vẫn ở mức cao với 12 vụ làm 10 người chết, 7 người bị thương.

  Ông Đông cho biết, tuyến đường sắt Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Nam Định dài 41,15km qua ba huyện và TP Nam Định, hầu hết chạy song song với QL10, QL21 qua nhiều khu dân cư, lượng người và phương tiện lưu thông lớn dẫn đến nguy cơ mất ATGT cao. Hiện, toàn tuyến có 44 đường ngang hợp pháp, trong đó có 12 đường ngang có gác chắn, 14 đường ngang cảnh báo tự động, 18 đường ngang có biển báo và 271 đường dân sinh, lối đi trái phép qua đường sắt.

  “Tất cả các vụ TNGT đường sắt xảy ra trong năm 2016 và từ đầu năm đến nay đều do người tham gia giao thông không tuân thủ và đa phần đều là người từ địa phương khác tới”, ông Đông nói.

  Thời gian tới, Nam Định sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo ATGT đường sắt. Về lâu dài, tiếp tục đề nghị ngành Đường sắt cấp kinh phí để thực hiện kế hoạch đóng đường ngang của UBND tỉnh và tổ chức thêm biện pháp cảnh giới hoặc lập chốt gác tại các đường ngang. “Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, người tham gia giao thông qua đường sắt cần chú ý quan sát, tuân thủ đúng quy định khi đi qua đường ngang thì mới đảm bảo được an toàn cho mình và mọi người”, ông Đông nhấn mạnh.

  Ngày 20/2, báo cáo với UBND tỉnh, ông Lê Nguyên Khính, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh Nam Định cho biết, Ban ATGT tỉnh thường xuyên chỉ đạo và kiểm tra các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các quy định về việc tổ chức chốt gác, đảm bảo ATGT tại 12 điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt do địa phương và doanh nghiệp bố trí chốt gác theo đúng tinh thần các điểm cảnh giới 24/24h có cần chắn; Các điểm không cảnh giới 24/24h không có cần chắn.

  Theo báo Giao thông
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 30/5/17

Ai đang xem chủ đề này: (Thành viên: 0, Khách: 0)